Thứ Ba, 15 tháng 5, 2018

HIỆN TƯỢNG VONG THÂN

   Hiện tượng vong thân là hiện tượng tâm lý tự đánh mất chính mình .Đây là hiện tượng không bình thường trong đời sống tâm lý . Người bị vong thân không còn biết mình là ai , đang ở đâu , đang làm gì , ...Vong thân là hệ quả của tâm lý đam mê thái quá như đam mê tình ái , đam mê tình dục , đam mê danh vọng , đam mê tiền của , đam mê quyền lực , ... Đam mê một cách thái quá dẫn đến vong thân . Vong thân trong quyền lực là hiện tượng tâm lý nguy hiểm nhất trong nhiều hình thái vong thân .

    Tự thân của ái tình , dục tình , danh vọng , tiền của , quyền lực ,...đều là nhu cầu tự nhiên , thiết yếu của con người .Và tâm lý đam mê cũng chỉ là yếu tố quan trọng giúp ta thăng hoa , thăng tiến trong cuộc sống thường nhiên . Vấn đề là ở chỗ đam mê thái quá . Thái quá cũng như bất cập đều tai hại như nhau . Đam mê thái quá sẽ biến chủ thể đam mê thành u mê , ngập chìm trong đối tượng đam mê . Và khi đó mọi đối tượng khác đều bị xao lãng , bỏ quên ; thậm chí trở nên vật cản trên con đường phóng tâm đuổi theo đối tượng .
+ Vong thân trong tình ái xô đẩy con người vào vũng bùn lùng nhùng của những ái ố , bi ai , hỉ nộ ...; ngày đêm mơ tưởng đến người mình yêu với tất cả mộng ước hiến dâng trao gởi . Nếu mộng ước không thành thì trở nên nghi vọng , tuyệt vọng , mất kiểm soát lý trí . Người trong mộng luôn sai sử , chiếm ngự toàn bộ không gian hoạt động của chủ thể đam mê (trong khi còn bao nhiêu người để yêu , bao nhiêu việc phải làm , bao nhiêu đều phải nghĩ ). Chủ thể đam mê thái quá  luôn muốn tan biến mình vào đối tượng đam mê
                               Trời hỡi, bao giờ tôi chết đi?
                                 Bao giờ tôi hết được yêu vì"( Những giọt lệ -Hàn Mặc Tử )

                               "Làm sao giết được người trong mộng 
                               Để trả thù duyên kiếp phũ phàng" ( Lang thang - Hàn Mặc Tử)

. Tình yêu được thăng hoa quá mức khiến ta không còn biết mình là ai ; thậm chí nghĩ mình là ông Hoàng , bà Chúa ,..." Chủ nhật này trẫm nhớ ái khanh không "( Nhất Tuấn). Khi ảo tưởng giãy chết , thực tế nhầy nhụa , mộng vỡ , tình tan ,...dẫn đến quyên sinh , tự vẫn .
+ Vong thân trong tình dục còn nguy hiểm hơn vong thân trong tình ái nữa.Đam mê dục tình quá mức biến con người lùi về với bản năng thú vật . Đó là chưa kể đến việc suy kiệt sức khỏe , giảm sút về tinh anh . Đức Phật ví dục tình như một cây sai trái , như một hầm gươm đao . Về phương diện sinh lý thì tình dục cần cho cuộc sống thế tục . Điều này khoa học đã chứng minh . Nhu cầu sinh lý là lẽ tự nhiên trong quan hệ vợ chồng . Ngoài quan hệ vợ chồng đều bị coi là dâm dục . Chữ dâm có nghĩa là thái quá , xa xỉ ( luxe) vượt khỏi khuôn khổ luân thường đạo lý ( như loạn luân , hiếp dâm , thông dâm , ấu dâm , ...). Không biết bắt nguồn từ đâu mà xã hội ta ngày nay có hiện tượng tâm lý đề cao dục tính , xem trọng nhu cầu thỏa mãn tình dục . Điều này thể hiện qua cách ăn mặc hở hang , khêu gợi ; qua các trang quảng cáo sex, qua các trang viết mô tả cách làm tình một cách trần trụi - ngay cả trong truyện lịch sử dành cho trẻ em mà cũng có sex - Hiện tượng vong thân trong tình dục ở người lớn đã ảnh hưởng xấu , gây tác hại cho trẻ một cách đáng báo động !
    + Vong thân trong tiền bạc của cải là căn bệnh của các đại gia , trọc phú một khi đã làm giàu thái quá . Hội chứng của căn bệnh này hoạt hiện dưới 2 hình thái trái ngược . Một là tiêu pha phung phí , hai là riết róng hà tiện . Đối với hình thái thứ nhất những nhà giàu này tiêu xài vung tay quá trán ,ném tiền qua cửa sổ , tôn thờ sức mạnh vô địch của đồng tiền . Nhất là khi họ làm giàu bất chính thì hiệu ứng vong thân là hành vi nhẫn tâm , bất chấp đạo lý , bất kể nhân quả . Còn những trọc phú hà tiện , ky bo thì hiệu ứng của vong thân là xem tiền của quý hơn mạng sống . Truyện cổ có kể về một lão hà tiện trong 1 lần đi đò ông ta khát nước mà sợ mua nước tốn tiền nên cúi đầu xuống sông uống nước . Chẳng may lộn cổ rớt xuống sông . Anh lái đò đưa tay để cứu ông ta  nhưng ông ta  sợ mất tiền đền ơn nên hỏi giá bao nhiêu tiền . Biết tánh ông ta hà tiện , anh lái đò liền đưa giá cao bảo năm quan ; ông ta lại trả giá hai quan ; anh lái đò lắc đầu bảo thế thì ba quan . Ông ta cũng lắc đầu bảo ba quan mắc quá , thà chết sướng hơn . Rồi buông tay chìm lỉm !
    + Vong thân trong danh vọng địa vị bắt nguồn từ tâm lý háo danh, muốn được nổi tiếng. Một khi đã có địa vị cao sang , đã nổi tiếng thì tự đánh mất mình , mắc bệnh ngôi sao , xa rời quần chúng. Nhiều ca sĩ , diễn viên ,...sau khi nổi tiếng trở nên ngông nghênh , kênh kiệu . Một số người có được chức quyền địa vị lại trở thành hống hách , quan cách , mục hạ vô nhân !
    Vong thân trong quyền lực là một hiện tượng tâm lý khởi đi từ đam mê quyền lực thái quá . Chủ thể đam mê dần dà tha hóa thành kẻ vong thân . Loại đam mê này có một ma lực quyến rũ gồm cả lực đẩy lẫn lực hút .Lực đẩy là nguyên động lực và sức hút là mục tiêu đầy tham vọng . Động lực tranh đoạt quyền lực và mục tiêu giành được quyền lực tối cao . Sau khi đã nắm trong tay quyền lực tối cao , sẽ thâu tóm thiên hạ về của riêng mình - một mình một cõi !
  Thực ra quyền lực tự nó không có tội tình gì . Quyền lực là phương tiện , điều kiện giúp cho việc điều hành , tổ chức , quản lý xã hội , lãnh đạo đất nước tăng phần chính danh và hiệu quả . Nhưng nếu quyền lực rơi vào tay chính khách xôi thịt , nuôi mộng bá quyền ...thì sẽ là hiểm họa cho đất nước . Diễn trình của vong thân trong quyền lực khởi đầu từ tranh giành quyền lực đến độc chiếm quyền lực , rồi từ độc tài dẫn đến độc tôn . Xưa nay những kẻ vong thân trong quyền lực phóng tâm đuổi theo và leo lên các nấc thang địa vị để có được vị trí cao nhất . Và để đạt được mục tiêu này họ sẵn sàng giẫm đạp lên các vật cản , sẵn sàng triệt hạ các đối thủ ngáng chân họ . Thông thường các chính khách xôi thịt hay dựa vào nhân dân , lấy nhân dân làm hậu thuẫn . Nhưng khi đã tóm thâu quyền lực rồi thì họ trở thành nhà độc tài ;  nhân dân trở nên thành phần đối lập . Khi nhân dân trở thành vật cản , ngáng chân thì họ sẵn sàng ra tay đàn áp .
Sở dĩ quyền lực làm hư hỏng con người , làm con người tham quyền cố vị  là vì quyền lực là mẹ đẻ mọi thứ trên đời . Có quyền lực là có tất cả !Vì thế cho nên trên hầu hết các chính trường đều xảy ra thanh trừng , đấu đá , trừ khử , giết hại nhau . Giai đoạn đầu là đấu đá rồi thỏa hiệp để cộng sinh cộng hưởng ; đến giai đoạn khốc liệt thì đấu đá không khoan nhượng , một mất một còn !Vong thân trong quyền lực không những đánh mất chính mình mà còn có nguy cơ mất cả mạng sống !

      Nhìn chung , vong thân là một hiện tượng tâm lý - một căn bệnh nguy hiểm !Mầm mống của căn bệnh này là đam mê thái quá . Đam mê vốn dĩ là yếu tố cần và đủ để thăng hoa, thăng tiến ; nhưng cái gì thái quá cũng không tốt . Những hiền sĩ , đạo gia ngày xưa luôn đề cao sự quân bình , tiết độ ( température). " ĐẠT THÂN QUÂN TỬ " là tên gọi các bậc hiền triết LUÔN LUÔN LÀ CHÍNH MÌNH !Đạt thân trái nghĩa với vong thân ! Nếu không đạt được trình độ đạt thân thì ít ra cũng đừng để rơi vào trạng thái vong thân !
                                                              

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét